MỘT CHỮ CŨNG THẦY , NỬA CHỮ CŨNG THẦY - Trần Phan Thảo Nguyên

Go down

MỘT CHỮ CŨNG THẦY , NỬA CHỮ CŨNG THẦY - Trần Phan Thảo Nguyên

Bài gửi  Admin on Mon Nov 14, 2011 8:52 pm

Câu tục ngữ này chắc là bạn nào cũng biết đến, và thậm chí hiểu nghĩa của nó rất sâu sắc. Trong cuộc đời chúng ta đều phải có những người dẫn dắt mình thì mới thành công được. Người đầu tiên là cha me, vậy người tiếp theo là ai các bạn có đoán ra được không? Đó chính là người thầy, người cô của chúng ta. Lúc nhỏ, tụi mình có cô bảo mẫu, rồi lớn dần lên là thầy cô dạy bảo, truyền giảng kiến thức. Dưới mái trường TDN, vào năm đầu cấp này, lớp 10a5 của chúng ta không chỉ có những người thầy người cô tâm huyết, mà họ còn là nghững người bạn thân thiết với học sinh của mình.

Với hơn mười bộ môn, hơn mười thầy cô đứng lớp mỗi tuần, nhưng mỗi lần thầy cô bước vào lớp thì lại là một trang kỉ niệm trong mỗi học sinh 10a5. Mỗi giờ giảng lại là một vùng đất mới mà thầy cô đang mở ra cho lớp mình. Có thầy cô nghiêm khắc, có thầy cô lại khá vui vẻ. Nhưng nói chung, thầy cô nào cũng muốn điều tốt đẹp nhất cho mình. Có câu:” Thương cho roi cho vọt.” Thầy cô nghiêm khắc với tụi mình cốt cũng chỉ là để tụi mình hoàn thiện hơn. Và khi hoàn thiện hơn thì tốt cho ai? Đương nhiên là cho bản thân mỗi người. Thầy cô chính là những người bao dung nhất. Họ dành cả cuộc đời mình để “chỉnh đốn” thế hệ sau, họ không màng danh lợi, tiền bạc, chỉ cần nhìn thấy học trò nghe lời, ngoan ngoãn, chăm chỉ thì đó là niềm vui lớn nhất của người làm thầy. Chúng ta là gì? Chúng ta là học trò, là nơi xuất phát niềm vui ấy, vậy mà có khi lại laị là nguyên nhân gây ra rắc rối, buồn phiền cho thầy cô. Nhưng mình đã nói rồi mà, thầy cô là những người bao dung nhất. Thầy cô sẵn sàng tha thứ, che chở và cho chúng ta cơ hội sửa lỗi. Mỗi chúng ta hãy biết trân trọng cơ hội đó, vì có thể sau này chúng ta sẽ phải hối hận. Nghề giáo cao quý như thế đấy, thế mới có ngày kỉ niệm Nhà giáo Việt Nam 20/11.

E hèm, qua lại với lớp mình. Đúng là có ngày 20/11 này thì mọi người mới ngoảnh đầu nhìn lại sự hi sinh của người thầy. Hình ảnh người thầy nghiêm túc trong giờ giảng thật ra chỉ còn là dĩ vãng vì bây giờ, một phong cách hoàn toàn mới của người thầy được “bộc phát” tại bục giảng 10a5.

Trong lớp mình, hẳn là các bạn rất có ấn tượng với mộ số thầy CÔ. Điển hình là người thầy tự nhận mình có tới 5% sư phạm, người thầy luôn bắt bẻ học sinh mỗi lần hô nghiêm chào, người thầy chỉ cao hơn không quá nửa học sinh lớp 10a5: thầy Phong Djinh, người thầy mà chúng em vẫn hay gọi cái tên thân quen : thầy DJ. Giờ văn là giờ cho học sinh “ngon giấc” , có lẽ thầy biết điều đó nên cứ giảng được vài câu thì thầy lại chen vào một số câu nói hài hước. Thỉnh thoảng, thầy còn kể chuyện lịch sử Việt Nam, những câu chuyện vô cùng thú vị mà chắc chắn sẽ không bao giờ được học trong chương trình của Bộ GD&DT. Thầy đặc biệt kị học sinh uống nước trong giờ, nhưng mà hình như đó chỉ là đầu năm, còn bây giờ…tu thoải mái. Dường như thầy hiểu được lớp mình là ban A nên thầy không ép buộc học môn của thầy nhiều, thầy làm cho lớp mình có một cách học thoải mái. Nhớ có lần cô Thảo để quên cặp trong lớp, trên ghế giáo viên, thầy nhất định không chịu ngồi xuống, phải gọi cô lên lấy cặp đi mới chịu. Mỗi lần thầy đang nói chuyện với một bạn nào đó mà thầy quát lên:”IM” thì lúc đó cũng bắt đầu giờ thoải mái của thầy. Thầy là người khá hài hước nhưng mà cũng cực kì nghiêm túc. Cái nghiêm túc xen vào cái hài hước.Thầy “crazy” vậy thôi chứ thầy rất tinh ý, ai không làm việc trong giờ thầy là đều bị chỉ mặt hết. Nhiều khi thầy rất khó hiểu, không biết lúc đó thầy đang nghiêm hay đùa. Nhưng mà nói chung, thầy DJ rất là ấn tượng đối với tập thể 10a5.

Người tiếp theo mình sắp nói đây sẽ là một người mà trong giờ giảng của thầy các bạn đều rất phấn khích: thầy Vinh Doraemon. Thầy Vinh rất rất là cute ( ai cũng công nhận mà, đúng không!). Thầy cũng là một người hài hước. Nhìn mặt thầy mỗi lần “biến sắc” khi nghe học trò phán những câu quái dị thì không thể chịu nổi. Nghe thầy nói chuyện thì… còn khó mà ngồi yên hơn. Thầy hay kể những câu chuyện thầy đọc được trên báo. Mỗi lần kể xong thầy đều nhận xét những câu khó đỡ. Có lần thầy kể chuyện một người bị điện cao thế giựt, xong thầy nói:” Chúng ta rút ra bài học là gì, là gì? Cấm leo cột điện nghe chưa.” Rồi cả chuyện thầy bị một tên điên loạn dí con gà đang hấp hối vào người:” Mày muốn gì?” Đúng khó đỡ. Mỗi lần thầy “sảng” lên như vậy cả lớp đều lăn ra mà cười, cười muốn đơ luôn cả quai hàm. Thích nhất là cách kể chuyện của thầy, rất là lôi cuốn! Thầy cũng là dân khoa học, thầy hay kể chuyện trên Discovery cho cả lớp. Tiếng Anh là công cụ cho thầy thực hiện đam mê của mình, nhưng cũng là cách thầy thân thiết với học trò của mình. Bên cạnh đó, thầy là một người rất có trách nhiệm, mình nhận thấy như vậy. Thấy lớp mình điểm thấp là thầy lo lắng và luyện tập cho tụi mình rất nhiều.Mình thầy cách dạy tiếng Anh của thầy rất hay, mình rất ngưỡng mộ điều đó. Ngoài ra, thầy cũng cực nghiêm. Mỗi lần đứng lên chào, thầy muốn cả lớp phải thật nghiêm chỉnh, nhưng mà hình như lớp mình vẫn chưa làm được điều đó. Vậy lớp mình hãy cùng nhau chỉnh sửa để được thầy yêu quý hơn!

Người mình sắp nói tới đây là một người đặc biệt ấn tượng mạnh với lớp mình, khoan hãy đọc câu tiếp theo, bạn hãy ngừng năm giây để đoán ra xem đó là ai? Đáp án chính xác là: cô Nhung dạy toán lớp mình. Cô làm lớp mình chết dở với những bài kiểm tra quá khắt khe. Nhưng thật ra, mọi người hãy nghĩ kĩ lại đi. Mặc dù cô khá khó tính nhưng trong lúc dạy học cô đưa ra cho lớp mình những lời khuyên rất đúng đắn, giúp tụi mình làm bài chính xác hơn. Hãy bỏ qua suy nghĩ cô là người khó khăn đi mà hãy nghĩ đến những gì cô đã dạy mình: không bao giờ dư thừa và luôn bổ ích. Nhiều khi lời khuyên của cô rất khó “lọt tai” nhưng thật ra cô rất quan tâm đến học sinh. Bạn hãy thử lên hỏi bài cô một lần thật đàng hoàng xem, bạn sẽ thấy cô thành một người hoàn toàn khác (mình đã thử rồi).

Và người cuối cùng mình muốn nói tới ở đây là cô chủ nhiệm lớp mình: cô Bích Thảo. Khỏi phải nói cô là người cô như thế nào các bạn cũng biết. Thân thiện, tâm huyết, quan tâm, vui vẻ chính là cô Thảo lớp mình.Những bài giàng của cô thì khỏi phải nói: chép nhiều vô kể. Nhưng cách dạy của cô giúp tụi mình nắm vững căn bản. Cô rất tận tình chỉ bảo cách học cho lớp mình, bài tập nào cô cũng sửa chi tiết, bài tập dễ cô cũng giảng. Cô quá tâm huyết đến nỗi kiến thức gì cô cũng muốn dạy cho tụi mình. Bên cạnh đó, cô cũng là một cô giáo chủ nhiệm rất có trách nhiệm. Cô bận biết bao nhiêu chuyện mà cô vẫn dành thời gian cho lớp. Cô quan tâm đến lớp mình từng chút một. Mặc dù lớp mình liên tục “đội sổ”, đầu tháng nào cũng nghe 10a5 hạng 10, 10a5 hạng 9, 10a5 hạng 8 và “sung sướng trên sự nhục nhã” của cô(vì mang tiếng chuyên hóa mà học không bằng lớp nào hết) nhưng lúc nào bước vào lớp mình cô cũng cười, cô cũng nói chuyện với học sinh như những người bạn. Nhiều lúc cô cũng bị cứng họng vì không chịu nổi những câu nói đột phát của lớp mình. Có lần cô nói không hiểu tại sao cô bước vào lớp nào là lớp đó “rần rần” lên như môt cái chợ. Chỉ có một câu trả lời cho câu hỏi này: cô quá hiền. Cô là cô giáo hiền nhất từ trước tới giờ mà mình biết. Có bạn còn khen cô xnh đẹp. Mình đồng ý hai tay. Cô rất ư là nữ tính mặc dù nhiều lúc “điên lên” cô đứng giữa lớp “rủa” lớp mình rất là đáng sợ. Nhiều khi cô nghĩ ra những chuyện chưa chắc gì giáo viên chủ nhiệm khác nghĩ tới: bắt tụi học trò vi phạm đóng tiền phạt vào heo đất để đi làm từ thiện. Đấy, không những cô quan tâm lớp mình mà còn đồng cảm với trẻ em mồ côi nữa. Mình, tổ ba, và cả lớp nữa đều cảm thấy vui sướng và tự hào vì có cô là chủ nhiệm.

Một số giáo viên khác nữa, các thầy cô đều có những nét rất riêng trong cách dạy của mình và chắc chắn lớp mình đều yêu quý tất cả các thầy cô, không chỉ lớp mình mà còn là tất cả các thầy cô trong ngôi trường TDN thân yêu này.

Mình có một vài câu muốn gửi đến thầy cô:Em, thay mặt cho tổ ba, xin được gởi lời tri ân sâu sắc đến thầy cô, những người đã soi sáng cho con đường hoàn thiện bản thân của chúng em.Cuối cùng, em muốn chúc các thầy cô có một ngày Nhà giáo VN của năm 2011 với lớp 10a5 thật ý nghĩa và khó quên.

CHÚNG EM YÊU THẦY CÔ, THẦY CÔ LÀ THIÊN THẦN CỦA CHÚNG EM.

Người viết: Trần Phan Thảo Nguyên, thành viên tổ 3
avatar
Admin
Admin

Tổng số bài gửi : 30
Join date : 13/11/2011

Xem lý lịch thành viên http://4rum-a5.forumvi.net

Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang

- Similar topics

 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết